Có thể trúng độc nếu dùng Ngải cứu quá liều

Ngải cứu là một cây thuốc tốt và đươc dùng làm rau ăn. Chính vì thế việc sử dụng và lạm dụng ngải cứu  có thể khiên bạn bị ngộ độc, để lại hậu quả rất đáng tiếc.

Theo Đông y: Lá ngải cứu hay ngải diệp có tính tân (cay), tính ôn, hữu tiểu độc (hơi có độc),có vị khổ (đắng); đi vào 3 kinh Tỳ, Can và Thận. Có tác dụng tán hàn chỉ thống (làm ấm, chống đau), trừ thấp, chỉ dương (chống ngứa), ôn kinh chỉ huyết (làm ấm kinh mạch và cầm máu).
Thường sử dụng để chữa bụng lạnh đau, ho ra máu, phụ nữ băng lậu (băng huyết, rỉ huyết), chảy máu cam, động thai ra máu, kinh nguyệt không đều, không thụ thai do tử cung hư hàn, thấp chẩn (eczema), ngứa da…

Ngải cưu tốt và có tác dụng đối với những phụ nữ cơ thể suy yếu, kinh nguyệt không điều hòa. Nhưng người có nội nhiệt, cao huyết áp thì không nên dùng.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại:  Ngải cứu có tác dụng ức chế đối với một số loại virus, trong số đó có adenovirus (ADV, là một loại virút trong nhóm virút chứa DNA gây nhiễm bệnh tiềm ẩn ở đường hô hấp trên, dẫn tới những triệu chứng giống như cảm lạnh) và rhinovirus (nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh cảm mạo thông thường).

Loading...

Tinh dầu trong ngải diệp là thành phần có tác dụng trị liệu, mà cũng là thành phần có độc tính cao nhất trong ngải cứu. Dùng ngoài, có thể làm cho niêm mạc da bị nóng rát, đỏ ửng.

Dùng uống trong với liều khoảng 3 – 5g có tác dụng kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, khiến ăn ngon hơn. Nhưng dùng liều cao có thể dẫn tới phản tác dụng hoặc bị, trúng độc.

Biểu hiện trúng độc của ngải cứu: ban đầu, miệng và họng bị kích thích nhẹ, họng của bạn có cảm giác khô, khát. Sau khi dùng thuốc khoảng 30p, xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị, có cảm giác buồn nôn, nôn và đau bụng, lợm giọng… do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính.
Sau vài ngày, khi dược chất này sẽ đi vào gan, có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan và hậu quả là dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria)…


Dược chất của ngải cứu cũng có thể gây tổn hại thành các vi huyết quản và huyết quản , dẫn tới sung huyết và xuất huyết tử cung và khiến cho thai phụ dễ bị sảy thai…
Độc tính của ngải diệp tác động rõ nhất đối với thần kinh trung ương. Với liều điều trị, ngải diệp có tác dụng gây hưng phấn vỏ não và tổ chức hạ bì.
Nhưng khi dùng liều quá cao, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức, dẫn tới chân tay run giật, sau đó cục bộ hoặc toàn thân co giật; sau vài lần có thể dẫn đến kinh quyết (co cứng), nói nhảm, thậm chí tê liệt.
Kiểm tra bằng kính hiển vi có thể phát hiện các tổn thương ở tế bào não. Sau khi khỏi bệnh, vẫn thường để lại những di chứng như: hay quên, ảo giác, viêm thần kinh…
Vì vậy, trong sinh hoạt, khi dùng uống trong, nói chung dùng khoảng 3 – 5g (khô) là tốt. Tối đa cũng không thể dùng quá 10g (khô).
Dùng 20 – 30g đã có thể dẫn tới trúng độc. Một số thông báo khoa học cho biết: một vài trường hợp dùng khoảng 100g sắc uống, đã dẫn tới tử vong.
Khi sử dụng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên sử dụng khoảng 3 – 5g khô (9 – 15g tươi). Chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khỏi bệnh thì nghỉ.
Đối với những chị em cần dùng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai… chỉ nên dùng 3 – 5 ngọn nhỏ (khoảng 9 – 15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.
Người bình thường, không có bệnh, không sử dụng nước sắc ngải cứu như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà.

Loading...
Loading...